วันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2557

ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์

                  ขอแนะนำร้านข้าวหลามขึ้นชื่อของจังหวัด นครปฐม  ชื่อร้านว่า  "ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์" เป็นร้านดังเจ้าเก่าแก่ของจังหวัดนครปฐม ซึ่งยังใช้กรรมวิธีเผาข้าวหลามแบบดั้งเดิมด้วยถ่านและเปลือกไม้ไผ่ เป็นการเผาด้วยไฟรุมๆ ไม่ได้เผาด้วยแก๊สอย่างเร่งรีบรวบรัด ทุกๆวันเขาจะเริ่มจากการเตรียมข้าวหลาม ล้างกระบอกไม้ไผ่ให้สะอาดและตากแห้ง กรอกข้าว กรอกกะทิในช่วงเย็น เพื่อรอเผาในตอนเช้ามืดตั้งแต่ตี 4 จนได้ที่พร้อมขายในช่วง 8-9 โมงเช้า ขายข้าวหลามหลากหลายรูปแบบ มีข้าวหลามให้เลือกซื้อหลากหลายชนิด เช่น ข้าวเหนียวขาว , ข้าวเหนียวดำ , ข้าวเหนียวสังขยา ขนมจาก  ข้าวหลามเบญจพรรณ  และยังมี ข้าวหลามบ๊ะจ่าง ใส่ในกระบอกข้าวหลามเผา รสชาติอร่อย หวาน มัน ข้าวหลามขาว และข้าวหลามดำข้าวหลามสังขยาหวานมันมีให้เลือกทั้งข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาวข้าวหลามเบญพรรณ อุดมไปด้วยถั่วแดง เนื้อแห้ว ข้าวบาเร่ห์
น้ำใบเตยผสมน้ำชาเขียว เคี้ยวหนึบแน่นหวานมันอร่อย
ข้าวหลามบ๊ะจ่าง เน้นเครื่องปรุง หมูชิ้นใหญ่ กุ้งแห้งตัวโตๆ ถั่วลิสงเม็ดใหญ่เนื้อนุ่มเคี้ยวมัน เห็ดหอมชิ้นโต ผัดกับพริกไทยหอมกรุ่น ปรุงรสด้วยซ้อสอย่างดี ไข่เค็มเต็มใบก้อนใหญ่ไม่ผ่าซีก ผสานกับข้าวเหนียวอย่างดีเนื้อนุ่ม เข้ากั้นเข้ากันราคามีตั้งแต่ 6       กระบอกและ 4 กระบอก 100 ไปจนถึง 3 กระบอก 100
ข้าวหลามสังขยา   กระบอกละ 40 บาท
ข้าวหลามบ๊ะจ่าง   กระบอกละ 80-90 บาท


ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์ยังได้รับรางวัลการันตรีความอร่อยต่างๆมากมาย เช่น
รางวัลชนะเลิศข้าวหลามอร่อยจากพลเอกประภาส จารุเสถียร
รางวัลที่1ประเภทอร่อยที่สุดในโลก จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
รางวัลข้าวหลามอร่อยหนังสือขวัญเรือน
รางวัลข้าวหลามอร่อยเชลล์ชวนชิม
รางวัลข้าวหลามอร่อยคอลัมภ์ทำมาหากินหนังสือพิมพ์เดลินิวส์
รายการกูรูรู้ทางรวย
รายการครอบจักรวาร
รายการเฮลพลัสแชลแนล
รายการช่องทางทำกินกับธนาคารออมสิน                เปิดขายข้าวหลามอยู่ที่บริเวณ หลังสถานีรถไฟนครปฐม (เปิด 8 โมงครึ่ง )  และบริเวณหน้าร้านทองจินดา 5 (เปิด 8 โมง ) ถ.ซ้ายพระ ข้างพระปฐมเจดีย์ และมักจะขายหมดก่อนบ่าย 2 ทุกวัน โทรสอบถามได้ที่ คุณแป๊ด 081-572- 4262 คุณน้อง089-920-5116

 ผ่านมาเที่ยวแถวนครปฐม อย่าลืมแวะซื้อไปเป็นของฝากติดไม้ติดมือกันด้วยนะคะ ^^

แผนที่การเดินทางไปร้าน ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์

สนใจ พูดคุยกับเจ้าของร้านโดยตรงได้ที่ แฟนเพจ
คลิ๊ก >>>  FACEBOOK.COM
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น